Tin tức

Bất động sản năm 2020 – Có thể tạo lập các “đỉnh sóng” mới.

Thị trường Bất động sản năm 2020 – Cơ hội và những thách thức

Năm 2019, thị trường bất động sản trải qua nhiều biến động nhưng không rơi hẳn vào trầm lắng. Cơ quan quản lý cũng thay đổi một số chính sách nhằm giúp thị trường phát triển ổn định. Năm 2020, trước những dự báo khác nhau về triển vọng của thị trường nhưng thông tin thu hút sự quan tâm vẫn tập trung vào nguồn vốn, dòng tiền cho bất động sản, nhất là khi Chính phủ có chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn về tín dụng cho lĩnh vực này. Thị trường bất động sản 2020, đặc biệt là bđs KCN được dự báo sẽ là mảng nóng. 

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa phân tích, các tác động tới thị trường bất động sản năm 2020 là tích cực do kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu có thể phục hồi. Thương mại toàn cầu đang giảm mạnh nhưng sẽ phục hồi và kéo theo dòng tiền đầu tư.

Nhiều năm nay, thị trường ngân hàng ổn định, năng lực tài chính của ngân hàng thương mại tăng. Nhiều ngân hàng đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao… Đây là những yếu tố tác động tích cực cho thị trường bất động sản.

Vốn sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng Ngân hàng  BIDV. Cả 5 dòng vốn đổ vào thị trường bđs trong năm 2020 đều rất tích cực. Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay bđs và vay mua nhà thành cho vay bđs. Như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay ngân hàng là 67%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp nhận được.

PGS.TS Trần Kim Chung- Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương đưa ra nhận xét, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển đổi cấp độ phát triển, chập chững bước sang giai đoạn tài chính hóa, bỏ qua giai đoạn tiền tệ hóa. Điển hình như việc năm 2019 phát hành 120.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Đây là luồng tiền phái sinh quan trọng cho thị trường bất động sản. Hay việc M&A và hệ thống chứng khoán của các công ty bđs lớn đang rất thịnh vượng…

Tuy nhiên, cần chú ý đến 3 yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường gồm: đầu tư công giải ngân chậm; chứng khoán không phát triển đủ mức để làm động lực thúc đẩy thị trường bất động sản (thị trường tăng không mạnh, không đủ tạo chốt lời để hợp thức hóa khoản tiền lời vào tài sản là mua bất động sản); tư nhân đầu tư vào hạ tầng cơ sở – đây là tín hiệu tích cực về dài hạn, quyết định sự phát triển của thị trường bất động sản.

>>>Xem thêm: Thị trường bất động sản 2020 – Phân khúc nào sẽ thống trị?

 

Câu hỏi thường gặp

Tin liên quan

Trần Anh Group

0889 777 678
chat zalo 0889 777 678 Chat Zalo Đăng ký nhận thông tin
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/