Tin tức

Đất nền có sổ vùng ven tiếp tục được nhà đầu tư “săn đón” nhộn nhịp

Gần đây, hoạt động mua bán đất nền có sổ đỏ vùng ven diễn ra hết sức sôi động. Trái ngược, các dự án chưa được cấp sổ có xu hướng chững lại rõ rệt.

dat-nen-co-so-do

Nhà đầu tư âm thầm săn đón đất nền vùng ven pháp lý rõ ràng

Ghi nhận cho thấy, tại khu vực các quận ven Tp.HCM thời gian gần đây hoạt động mua bán đất nền có sổ diễn ra khá nhộn nhịp. Vào dịp cuối tuần, môi giới tiếp lượng khách khá lớn tìm hiểu về đất nền. Bên cạnh người mua ở thực, thì các NĐT có dòng tài chính tốt cũng có dấu hiệu sẵn sàng “xuống tiền” với các nền đất còn biên độ tăng giá. Trong đó, các nền đất có sổ được cả NĐT lẫn người mua thực ưu tiên.

Trong khi tại khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM những nền đất trong dân hoặc đất phân lô đã ra sổ riêng từng nền cũng ghi nhận giao dịch khá tốt trong lúc này. Với đất nền tỉnh, NĐT thường tham gia nhiều hơn do biên độ tăng giá còn lớn. Còn đất khu ven Tp.HCM thì thời điểm này chủ yếu nhận sự quan tâm từ những người mua ở thực.

Theo chia sẻ của một người mua ở thực. Để an tâm thì vợ chồng chị chỉ ưu tiên chọn đất nền đã có sổ. Mặc dù giá có thể cao hơn đất chưa sổ. Tuy nhiên, để tìm được mảnh đất đẹp mà NĐT bán ra trong lúc này cũng không dễ dàng. Vì đa số nền đẹp NĐT vẫn “giữ hàng” để bán được giá tốt hơn sau khi dịch bệnh đi qua.

Nhưng cũng có một điều nhận thấy. Do dịch bệnh nên khi mua bán người mua có thể trả giá với người bán dễ hơn lúc trước. Dĩ nhiên, việc giảm giá “mạnh tay” để có khách cũng không phải là cách người bán lựa chọn để cố bán được hàng.

Những nền đất có sổ vẫn được nhà đầu tư nắm giữ kỳ vọng tăng giá

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay. Mặc dù giá thứ cấp đất nền giảm nhưng ở mức độ nhẹ, cục bộ. Nhiều NĐT cũng không vội vàng bán sản phẩm trong vài ba tháng dịch bệnh. Khảo sát cho thấy, các nền đất bán ra dưới giá kì vọng lợi nhuận diễn ra khá ít trên thị trường; không đại diện cho một xu hướng rõ nét. Hầu hết những nền đất đã có sổ vẫn được NĐT nắm giữ. Chỉ một số ít cần tiền gấp mới bán ra.

Như vậy để thấy, với những dự án có pháp lý rõ ràng đang chiếm ưu thế trên thị trường khi sự quan tâm của người mua còn khá lớn. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, tâm lý “chắc ăn” của khách mua càng thể hiện rõ nét.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam. Đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,…

Ghi nhận cho thấy, hầu hết các đất nền có sổ được bán ra trong thời điểm này thuộc các quỹ đất nhỏ; đã có cư dân vào ở nhưng chưa lấp đầy. NĐT mua đất từ thời điểm ban đầu (khi chưa có sổ) và chào bán lại thời điểm này. Có NĐT đầu tư đất nền từ 3-5 năm đến nay gửi lại môi giới ra hàng. Nếu tính mức chênh lệch thì có thể mảnh đất đã tăng giá trị từ 100%; thậm chí 200% sau khi trải qua các đợt sốt đất trước đó. Như vậy, với giá trị bán ra hiện tại việc một số NĐT cắt lãi để ra được hàng. Nhưng nhìn chung mức lời NĐT được hưởng vẫn khá lớn so với giá mua vào.

Lời khuyên của các chuyên gia cho các nhà đầu tư

Không thể phủ nhận, đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với NĐT. Nhưng đây cũng là kênh có nhiều rủi ro nếu NĐT không có kinh nghiệm. Vì thế, một số loại đất nền mà NĐT nên “né” khi đầu tư có thể kể đến như: Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”. Đây là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ; hoặc cò đất nhằm thu hút người mua; khiến khách hàng ham rẻ mà xuống tiền ngay; bỏ quên việc kiểm tra pháp lý. Các chuyên gia cảnh báo! Nếu kiểm tra kỹ sẽ thấy những lô đất rao bán thấp hơn hẳn giá thị trường thường ở nơi heo hút khó bán; tiềm ẩn rủi ro pháp lý hoặc dính quy hoạch thì người mua cần cảnh giác.

Bên cạnh đó, đất nền phân lô chưa được cấp phép. Trước khi có ý định đầu tư đất nền, NĐT cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, sẽ gặp khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư rất dễ gặp rủi ro. Vì vốn bị mắc kẹt. Còn với những người mua nhà ở thực, đất chưa được cấp phép phân lô cũng không được cấp sổ đỏ.

Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân; tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa.
Vì thế, chuyên gia đưa lời khuyên. Cách tốt nhất là mua đất nền đã có sổ đỏ để tránh tranh chấp. Và nếu có thu hồi thì người mua vẫn được đền bù.

>>>Xem thêm: Dự án KCN Trần Anh Tân Phú – Hướng đi mới của Trần Anh Group

Câu hỏi thường gặp

Tin liên quan

Trần Anh Group

0889 777 678
chat zalo 0889 777 678 Chat Zalo Đăng ký nhận thông tin
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/