Tin tức

Giá bất động sản có thể tăng vượt mức 200% trong hai năm tới.

Mặt bằng giá bất động sản nói chung đã tăng vọt lên 50%. Có nơi cả 100% và thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm. Trong khi mức tăng trưởng kinh tế khoảng gần 7%/năm. Còn mức tăng thu nhập bình quân đầu người ở mức 7-8%/năm. Đó là nhận định của báo cáo “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2019 – 2020”. Báo cáo được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam report).

gia-bat-dong-san

Tăng giá bất động sản vượt quá xa thu nhập bình quân đầu người

Chỉ trong vòng 10 năm qua, thị trường đã xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp BĐS có quy mô vốn lên đến hàng tỉ USD. Như Vingroup, Novaland, Sungroup và FLC. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành BĐS trong dài hạn.

Mặc dù có những bước tiến đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thị trường BĐS Việt thời gian qua cũng đồng thời đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

“Rõ ràng mức tăng giá BĐS đã vượt quá xa so với thu nhập bình quân đầu người. Do đó, xét về triển vọng ngành, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong giai đoạn này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Cũng theo đơn vị này, các loại hình bất động sản thương mại có thể bị ảnh hưởng. Phần lớn là do các vấn đề về pháp lý, xây dựng dự án, quy hoạch vẫn còn ách tắc. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất cho vay dự báo tăng và xu hướng siết chặt tín dụng. 

Ngắn hạn sẽ có biến động

Dự báo về thị trường bất động sản thời gian tới, Vietnamreport cho rằng, một trong những cơ hội giúp bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thập kỷ tới chính là cấu dân số trẻ, lao động trẻ với xu hướng sống hiện đại.

Vài năm gần đây, tại các thành phố lớn như TP.HCM, quỹ đất không còn nhiều buộc các doanh nghiệp tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Phan Thiết, Bà Rịa -Vũng Tàu, tạo cơ hội phát triển tại các vùng đất mới với nhiều tiềm năng và nhiều lợi thế phát triển.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nước ngoài đang xâm nhập thị trường bất động sản Việt Nam với nhiều dự án đa dạng sẽ tạo cơ hội cho thị trường phát triển ở một tầm cao mới.

Ngoài ra, cơ quan chức năng nới lỏng các quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở. Điều này sẽ tạo cơ hội cho thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Cũng theo Vietnamreport, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng lên. Tạo tiền đề tốt để thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những “rung lắc” nhất định. Điều này nhằm thiết lập các mặt bằng giá mới phù hợp hơn. Các biến động thị trường là cách để thanh lọc mạng lưới doanh nghiệp. Bên cạnh đó, loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém. Từ đó thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn trong giai đoạn tới.

>>>Xem thêm: Thị trường năm 2020 sẽ chuyển biến tích cực về nguồn cung

 

Câu hỏi thường gặp

Tin liên quan

Trần Anh Group

0889 777 678
chat zalo 0889 777 678 Chat Zalo Đăng ký nhận thông tin
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/