Tin tức

Người trẻ tìm mua nhà-Vấn đề muôn thuở.

Theo thống kê của CBRE Vietnam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số khách mua nhà ngày càng tăng, hiện có 23% số khách hàng là người trẻ mua nhà tại TP.HCM.

Khó khăn cho người trẻ mua nhà

Trong khu nhà trọ xập xệ tại con hẻm nhỏ dưới chân cầu Bình Lợi. Căn phòng rộng 15 m2, gia đình anh Phan Văn Tam (32 tuổi, quê ở Quảng Nam) đã 4 năm nay. Họ từng đi khắp Sài Gòn kiếm nhà mua, nhưng các dự án đều có giá quá cao.

“Hơn 10 năm ở Sài Gòn, tôi đã ở nhiều khu nhà trọ. Từ quận Thủ Đức, quận 4, quận 9… tới Bình Thạnh. Những đứa con của tôi cũng sinh ra từ các căn nhà trọ tối tăm này. Tôi muốn mua nhà, nhưng giá nhà ngày càng leo thang. Trong khi lương vợ chồng tôi hiện đã là 30 triệu đồng/tháng”, anh Tam nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, chuyện như vợ chồng anh Tam không hiếm gặp. Hiện Thành phố có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu mua nhà ở. Ngoài ra, 5 năm qua, TP.HCM có thêm 1 triệu dân, đa phần là dân nhập cư từ các địa phương khác.

Giá tăng phi mã

Năm năm qua, giá nhà tại TP.HCM đã tăng 50-60%, trong khi nguồn cung nhà giá rẻ sụt giảm. Cá biệt trong quý II/2019, không có dự án nào giá rẻ nào được mở bán. Nếu năm 2015, giá căn hộ cao cấp khoảng 21 triệu đồng/m2, thì nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, trong khi giá căn hộ tầm trung tăng từ 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Mức tăng giá của đất nền còn “khủng” hơn, tới hơn 100%, có chỗ hơn 200%.

Trong khi đó, thu nhập của người lao động không tăng theo kịp. “Nếu một người trẻ có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng, phải chi 9 triệu đồng cho sinh hoạt phí. Như vậy mỗi năm còn dư 72 triệu đồng (chưa trừ thuế). Muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng (rẻ nhất hiện nay), họ phải mất 20 năm. Nhưng đến khi tích cóp đủ tiền, thì giá nhà đã tăng mấy trăm phần trăm”, ông Lâm nói.

Người trẻ mua nhà tại Tp HCM -Câu chuyện chưa bao giờ cũ.

Giải quyết vấn đề như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, người trẻ không nên quan trọng việc mua nhà ở khu vực trung tâm thành phố. Tốt nhất nên chọn ở vùng ven để có mức giá nhà phù hợp với điều kiện kinh tế. “Việc mua nhà quá xa chỗ làm là trở ngại rất lớn cho chất lượng cuộc sống của người trẻ. Do đó, cần lựa chọn dự án có kết nối giao thông tốt, thuận lợi di chuyển đến nơi làm việc.

Chính phủ cần có chương trình mang tính vĩ mô về nhà ở cho người lần đầu sở hữu nhà. Chứ không phải là các chương trình giải cứu mang tính chất tạm thời như gói 30.000 tỷ đồng trước đây.  Đồng thời xem xét vấn đề quy hoạch và dành quỹ đất để xây loại hình nhà ở vừa túi tiền.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn không nên bỏ qua

 

Câu hỏi thường gặp

Tin liên quan

Trần Anh Group

0889 777 678
chat zalo 0889 777 678 Chat Zalo Đăng ký nhận thông tin
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/