Tin tức

Thủ Tục Cấp Lại Sổ Đỏ Bị Mất & Quy Trình Sang Tên Cho Người Thừa Kế

Ông T: “Tôi đã làm mất sổ đỏ. Hiện muốn được cấp lại sổ đỏ và đồng thời sang tên sổ cho con trai. Tôi muốn hỏi là có được không và các bước thủ tục cấp lại sổ đỏ như thế nào?”

thu-tuc-cap-lai-so-do

Trả lời:

Trong trường hợp này, theo Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của CP quy định:

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận (GCN), GCN quyền sở hữu nhà ở, GCN sở hữu công trình xây dựng, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất GCN tại trụ sở UBND cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất GCN tại trụ sở UBND cấp xã. Người bị mất GCN nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại GCN.

Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp lại GCN

Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định:

– Đơn đề nghị cấp lại GCN theo Mẫu số 10/ĐK;

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày. 

Căn cứ những quy định nêu trên, để được cấp lại GCN quyền sử dụng đất, ông T (là người có GCN bị mất) phải đến UBND cấp xã nơi có đất nộp đơn khai báo về việc mất GCN và cam kết trách nhiệm pháp lý đối với việc khai báo của mình. 

Ông T có trách nhiệm lập 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ/GCN đã mất. Sau đó gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh quận, huyện. Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại GCN (theo mẫu số 10/ĐK);

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất GCN tại trụ sở UBND cấp xã.

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại GCN (sổ đỏ), cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét. Sau đó tra cứu hồ sơ gốc lưu trữ. Cuối cùng tiến hành cấp lại GCN quyền sử dụng đất cho ông theo quy định.

Về việc ông T hỏi, có đồng thời thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ đã mất cùng với việc sang tên cho con trai được không?

Căn cứ các quy định việc dẫn nêu trên. Việc cấp lại GCN bị mất phải thực hiện cấp cho đúng hộ gia đình, cá nhân đứng tên người sử dụng đất trên GCN đã mất. Không đồng thời thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người khác

Ông T cần lưu ý, có thể ông đã lập di chúc để lại tài sản của mình cho con trai. Con trai ông có thể là người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc của ông. Nhưng việc chuyển quyền tài sản cho con trai theo di chúc chỉ được thực hiện sau khi ông chết. 

Còn hiện nay, khi ông còn sống, muốn chuyển quyền sử dụng đất ngay cho con trai, thì sau khi được cấp lại sổ đỏ, ông Thắng chỉ có thể thực hiện qua hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, để sang tên cho con trai ông. 

Theo đó, sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp lại. Ông Thắng và người cùng đứng tên trên GCN, cùng con trai đến công chứng nơi có đất. (Phòng Công chứng nhà nước hoặc Văn phòng công chứng). Cả 3 cùng lập và công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc cách khác là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau đó, con trai ông sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biến động, sang tên chuyển quyền. Thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai (chi nhánh quận huyện) theo quy định.

>>>Xem thêm bài viết: Quy định mới về tách thửa đất áp dụng 15/12/2019

Câu hỏi thường gặp

Tin liên quan

Trần Anh Group

0889 777 678
chat zalo 0889 777 678 Chat Zalo Đăng ký nhận thông tin
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/
https://diaoctrananhlongan.com.vn/wp-content/themes/hwp.com.vn/